Tìm nhà trọ công nhân ngày nay không phải dễ dàng gì đối với tất cả mọi người có nhu cầu, nhất là khi người thuê cần gấp. Nhớ năm ngoái em gái mình mới vào thành phố Hồ Chí Minh để nhập học, hai anh em ngày nào cũng phải chạy xe máy lòng vòng các quận lân cận xung quanh trường để tìm nơi thuê nhà trọ cho em gái, rong ruổi hết các khu vực thuê nhà giá rẻ quận 11, lại vòng sang các khu vực thuê nhà trọ quận 12,… sau đó hai anh em về liên hệ từng nơi, sau cùng là đến xem phòng trọ, rồi đặt cọc, nhưng phòng  trọ cũng không thật sự đúng với những gì mình mong muốn.

Đó là đối với sinh viên, tìm nhà trọ khá dễ dàng, nhưng nếu thuê nhà trọ công nhân, nhất là khi tìm nhà trọ cho cả gia đình, muốn tìm được phòng trọ ưng ý sẽ còn khó khăn hơn rất lần. Mỗi lần chuyển trọ nhu thêm một lần hành xác nữa, cho nên ai cũng mong muốn tìm được nơi ở ổn định. Để tìm được nhà trọ nhanh thật ra cũng không có gì quá phúc tạp và khó khăn, dưới đây là những chia sẻ của noingoaithatdep.info mà bạn có thể áp dụng để tìm được nhà trọ nhanh và hiệu quả nhất.

Xác định được tiêu chuẩn nhà trọ mong muốn

Để tìm được nhà trọ công nhân như mong muốn thì trước hết bạn phải xác định được những tiêu chuẩn của nhà trọ mà mình mong muốn.

  • Điều kiện sống: trọ chung chủ hay không chung chủ, tiện ích của phòng trọ, diện tích phòng bao nhiêu là được.
  • Thời gian: Tìm nhà trọ có giờ giấc tự do, đóng cửa trước hay sau 12 giờ.
  • Kinh tế: Tiền nhà trọ, tiền điện, tiền nước, tiền wifi, tiền thu rác, tiền dịch vụ (nếu có), ….
  • Không gian sống xung quanh: Hàng xóm thân thiện hay tách biệt, sạch sẽ, không gian yên tĩnh, hay nhộn nhịp, …
  • Thời hạn thuê phòng: hợp đồng thuê ngắn hạn, hoặc dài hạn hay là ở tới đâu tính tới đó.

Bạn nhất định phải đặt ra những mục tiêu cụ thể thì mới dễ dàng tìm được phòng đúng với ý muốn trước khi quyết định dọn vào ở, tránh không được thoải mái như mong đợi ban đầu.

Cách tìm nhà trọ mong muốn

Tìm nhà trọ từ nguồn tin cậy

Đây được xem là nguồn tin khá tin cậy, nó xuất phát từ những người thân trong gia đình, bố mẹ, anh chị em, bạn bè và đồng nghiệp. Đây sẽ là những thông tin tương đối chính xác mà người người cần thuê trọ mong muốn, có thể đến xem phòng trọ đó và thuê ngay. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn vẫn nên tìm hiểu thật kỹ về nhà trọ đó trước  khi thuê, vì đây chính là lợi ích của bạn.

Tìm nhà trọ từ nguồn tin bên ngoài

Ngày nay, mạng xã hội Facebook là kênh thông tin được nhiều người truy cập nhất, chính vì thế, nếu muốn tìm nhà trọ, bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở kênh quảng cáo này. Ở đây, các bạn có thể đăng tìm phòng trọ giá tốt và chắc chắn sẽ có nhiều người liên hệ với bạn. Facebook cũng khá ít thông tin giả và lừa đảo, bởi dưới hàng trăm nghìn người theo dõi trên cộng đồng này, nhà trọ nào có hành vi lừa đảo cũng sẽ nhanh chóng bị phanh phui.

Tiếp theo đó là tìm thông tin thuê nhà trọ công nhân tại các website uy tín như batdongsan.com.vn … Nơi đây, một ngày có đến mấy trăm tin đăng, bạn sẽ không phải chờ đợi chủ trọ nhìn thấy tin đăng tìm nhà của bạn như trên mạng facebook. Truy cập tại những website như này, bạn sẽ có thể thoải mái để tìm những thông tin về mức giá và chất lượng nhà trọ khác nhau.

Còn nếu như bạn muốn trực tiếp đi tìm nhà trọ, hãy lưu ý đến bảng tin được dán trên các cửa nhà ,…. Vì đây là tin chính chủ của họ chứ không phải thông qua người môi giới,  vì thế tin rao này cũng đáng tin cậy. Cuối cùng mới là tin đăng trong các tờ giấy được dán trên cột điện,…

Lọc thông tin rồi lên danh sách nhà trọ ưng ý

Sau khi tìm được thông tin nhà trọ, hãy lên danh sách những nhà trọ mình ưng ý. Tiếp sau đó, cần phải sàng lọc những thông tin trên bằng cách sau: lấy số điện thoại và địa chỉ trên tin đăng, nhập trên trang facebook hoặc công cụ google để xem xét về địa chỉ ấy có thật hay không.

Sau đó, bạn gọi điện hoặc đến tận nơi để tra hỏi thêm thông tin về giá điện, nước, wifi, giá thuê nhà hàng tháng, tiền đặt cọc như nào, thời gian đóng cửa của nhà trọ ra sao, có ký hợp đồng thuê trọ hay không. Chọn lọc, rồi hẹn thời gian với chủ đến xem phòng hoặc là chuyển đến ở luôn nếu phù hợp.

Khảo sát về địa lý và đường xá xung quanh khu nhà trọ, khu vực và một số tiện ích gần nhà. Tiếp theo hãy so sánh và cân nhắc thêm giữa các nhà trọ có trong danh sách bạn đã lọc. Nếu thấy nơi nào tốt nhất, giá cả hợp lý nhất thì hãy đặt cọc tiền thuê nhà với chủ.

Hợp đồng thuê phòng trọ

Hợp đồng thuê phòng trọ rất quan trọng, đây chính là giấy tờ pháp lý để các chủ nhà không thể lật lọng với người thuê khi có bất kỳ sự việc nào đó xảy ra. Giá điện, nước, tiền wifi và những chi phí bổ sung khác sẽ không thể được thay đổi một cách tùy tiện nếu như không có sự thông báo trước đến người thuê trọ.

Nếu như đến ở trọ mà phía chủ nhà không đưa cho bạn hợp đồng,  hãy yêu cầu họ làm hợp đồng thuê nhà để đảm bảo cho chính quyền lợi của bạn. Đặc biệt, nếu thuê cho cả gia đình cùng ở thì càng phải cần hợp đồng, như thế mới có sự ổn định lâu dài.