Nguồn cung nhà ở xã hội đang thiếu vì vướng mắc cơ chế đã được các đại biểu đưa ra tại hội thảo về các dự thảo Nghị định quy định chi tiết về Luật kinh doanh bất động sản (BĐS) và Luật nhà ở (là hai luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7) do Cơ quan hợp tác Nhật Bản (JICA) và Văn phòng (VP) Chính phủ tổ chức tại thủ đô Hà Nội vào ngày 30/6 mới đây.

Mức giá bán nhà quận 12 thời gian gần đây có chút thay đổi nhẹ theo cơ chế thị trường

Ông Đỗ Đức Đạt, hiện là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần  Đầu tư và Thương mại Thủ đô (là một trong những chủ đầu tư (CĐT) dự án nhà ở xã hội (NOXH)), thì ông cho biết mặc dù có nhiều ưu đãi thế nhưng tiến trình triển khai và các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực đầu tư nhà ở xã hội (NOXH) còn rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Thêm nữa với những dự án nhà ở xã hội (NOXH) có giá rẻ thường được quy hoạch ở khá xa khu trung tâm, tập trung tại các vùng ven đô, cơ sở hạ tầng giao thông không thuận lợi, các tiện ích xã hội và hạ tầng kỹ thuật còn yếu kém.

Bên cạnh đó thì mặc dù đầu tư tài chính không phải kém những dự án thương mại nhưng chủ đầu tư (CĐT) nhà ở xã hội (NOXH) thường chỉ được được quyền hưởng 10% lợi nhuận. Với tất cả các quy định trên khiến nhiều doanh nghiệp (DN) địa ốc đã không mặn mà tham gia vào các dự án NOXH.

Tại một quận khác, tình hình giao dịch bán nhà quận Tân Phú cũng sôi nổi không kém gì các Quận khác

Ông Đạ cũng cho biết rằng, nếu muốn khuyến khích tối đa chủ đầu tư (CĐT) từ những thành phần kinh tế (KT) tham gia phát triển nhà ở xã hội (NOXH), do các cơ quan quản lý cần rphải út ngắn thời gian về chuẩn bị đầu tư, và phải bớt đi các thủ tục hành chính để từ đó có thể thi công, và hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng (KH) sớm.

Còn theo ông Trần Ngọc Hùng, hiện là Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, thì trong chương 2 của Luật nhà ở còn đề cập tới có quá nhiều đối tượng đã được thụ hưởng nhà ở xã hội (NOXH).

Ông Hùng cũng cho rằng, chúng ta phải coi đây là chủ trương lâu dài chứ không thể nào bao khoán hết được, có nhiều đối tượng quá thì sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện trong khi đó thì điều kiện kinh tế nước ta hiện nay đang có hạn.

Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng đánh giá về thị trường BĐS TPHCM cùng giá bán nhà tại một số quận huyện trong thành phố, trong đó có giá bán nhà quận 8, mời quý độc giá đón đọc trên http://noingoaithatdep.info