“CHIẾC CỐC VẪN CÒN ĐẾN MỘT NỬA”

Hai mệnh đề “Chiếc cốc này vẫn còn đến một nửa” và “Chiếc cốc này vơi mất một nửa” hoàn toàn tương đương xét về mặt toán học nhưng lại khác nhau một trời một vực xét về tâm lý học. Cùng một chiếc cốc với lượng nước bằng một nửa dung tích cốc, tùy vào việc bạn nhận thức nó là “vẫn còn một nửa” hay “vơi mất một nửa” mà người ta biết được bạn có khuynh hướng lạc quan hay bi quan. Sự dịch chuyển nhận thức chung từ “vẫn còn một nửa” sang “vơi mất một nửa” luôn mang theo những cơ hội đổi mới hiếm có.

don-tam-ly-cua-lanh-dao

Nguồn gốc: Thay đổi trong nhận thức

Dưới đây là một vài ví dụ về thay đổi nhận thức và cơ hội mở ra ở nhiều phạm trù khác nhau như kinh doanh, chính trị, giáo dục.

1. Mọi số liệu thực tế đều cho thấy trong hai mươi năm trở lại đây kể từ đầu thập niên 1960, tình trạng sức khỏe của người Mỹ khả quan chưa từng có. Từ tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, tuổi thọ ở người già, đến số ca ung thư (ngoài ung thư phổi), tỷ lệ điều trị ung thư thành công… mọi chỉ báo y tế đều đang trên đà tiến triển lành mạnh. Tuy nhiên, người Mỹ lại mắc chứng nghi bệnh tập thể. Họ chưa bao giờ quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe với thái độ bạc nhược đến thế. Nếu một thứ gì đó không gây ung thư thì chắc chắn