Bên cạnh sự ra đời của các ĐTM, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều sự chuyển mình khá tích cực. Thêm nhiều đại gia BĐS nhắm đến thị trường Địa ốc nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch ven biển. Thêm vào đó, thì thị trường nhà đất tập trung đến người thu nhập thấp tại Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Lãnh đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những update mới nhất về tình hình tái cơ cấu Công ty Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Theo đó, các Công ty đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và thu về tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ VNĐ, cao gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp thì khoảng 3.200 tỷ tiền Việt từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, chủ yếu là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỉ đồng. Cụ thể, chỉ tính riêng hai đơn vị là Cty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã vượt con số 3.000 tỷ. Các khoản đầu tư vào thị trường bất động sản cũng được nhiều đơn vị khác thu về, nhưng mà có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ đồng.

Trong danh sách các ông chủ có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản thu về khoảng 1.000 tỷ tiền Việt, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu lại gần 600 tỷ VNĐ, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì mang về 526 tỉ…

Thế nhưng, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các Công ty vẫn diễn ra rất chậm, tập trung trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chủ yếu là từ bên Ngân hàng Nhà nước chậm trễ về việc đưa ra ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá cổ phần theo lô cũng chưa có phổ biến”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng cho biết, trong 3 tháng sau tết, cả nước đã có 29 Công ty tiến hành CP hóa. Trong số 260 Công ty còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã tính được giá trị doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 Công ty.

Điều hạn chế dẫn đến quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là do vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các Công ty chuyển đổi thành Cty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây cũng là một trong những vướng mắc được nhắc đến.

Tại một Thống kê phục vụ cho cuộc họp về việc tái cơ cấu đơn vị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng có tên trong list “hành động quyết liệt nhưng kết quả thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng